Bất cập giấy chứng nhận bào chữa

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------
BẤT CẬP VỀ GIẤY CHỨNG NHẬN BÀO CHỮA!!!

Bản thân giấy chứng nhận bào chữa không có ý nghĩa gì nếu Hiến pháp đã xác định quyền được bào chữa của công dân là một trong các quyền cơ bản.
Chỉ cần bị can đồng ý?
Về thực trạng cấp giấy chứng nhận bào chữa hiện nay, luật sư Nguyễn Huy Long (Giám đốc Công ty Luật Nam Long và Cộng sự) nhận xét: “Rất phức tạp! Rất nhiều luật sư kêu ca bị làm khó bởi sau khi được thân nhân bị can nhờ, họ đến đề nghị cấp giấy thì cơ quan điều tra dây dưa khó dễ hoặc từ chối thẳng “Luật sư cứ về đi, bị can nói chưa cần luật sư”… Việc từ chối này rất mơ hồ bởi chỉ thông qua lời của điều tra viên, luật sư không được gặp trực tiếp bị can nên không thể biết ý chí thật của họ ra sao”.

Theo luật sư Long nên bỏ luôn quy định về việc cấp giấy chứng nhận bào chữa trong tố tụng hình sự. Luật sư Long nhấn mạnh: “Không có lý gì khi luật sư thực hiện quyền bào chữa của công dân được Hiến pháp quy định mà lại phải đi xin xỏ các cơ quan tố tụng. Vô lý quá! Ở các nước khác không hề có thủ tục cấp giấy như chúng ta. Như thế là cổ súy cho cơ chế xin – cho, đặt luật sư ở một vị thế thấp hơn những người tiến hành tố tụng, làm sao đảm bảo xét xử công minh được”.
Kiểm sát viên Trần Ngọc Lãm (Viện Phúc thẩm 3 VKSND Tối cao tại TP.HCM) cũng cho rằng bản thân giấy chứng nhận bào chữa không có ý nghĩa gì nếu Hiến pháp đã xác định quyền được bào chữa của công dân là một trong các quyền cơ bản. Việc bản thân người dân tự bào chữa hay nhờ luật sư chỉ là hình thức thể hiện, còn luật sư bào chữa tốt hay không thì tùy thân chủ đánh giá. Do đó khi luật sư được nhờ thì chỉ cần có ý kiến của bị can là xong, không cần phải cơ quan tố tụng cấp giấy mới được bào chữa. Thực tế xét xử cho thấy việc cấp giấy chứng nhận rườm rà, ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Đã có những phiên xử phải hoãn chỉ vì lý do lãng xẹt là chờ luật sư được tòa cấp giấy cho đúng thủ tục…
Tuy nhiên, theo Thẩm phán Vũ Phi Long (Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM), đây lại là một thủ tục cần thiết trong tố tụng hình sự, giống như để bước vào nhà người khác thì khách phải có điều kiện nhất định. Tuy nhiên, ông cho rằng không nên dùng cụm từ “giấy chứng nhận người bào chữa” vì nó nặng nề, nên gọi bằng một tên khác. Cạnh đó, phải quy định một thủ tục cấp giấy khác đơn giản hơn vì thủ tục hiện nay đúng là đang gây khó khăn cho giới luật sư.
Cũng theo ông Long, không chỉ sửa Luật Luật sư mà phải sửa cả các luật khác có liên quan. Chẳng hạn BLTTHS quy định mỗi giai đoạn tố tụng, luật sư phải xin cấp giấy riêng, cần sửa lại theo hướng chỉ cần xin cấp một lần là luật sư có thể tham gia tố tụng xuyên suốt từ giai đoạn điều tra đến thi hành án. Mặt khác, BLTTHS cũng không có quy định cấp giấy cho các giai đoạn tố tụng khác, chỉ có quy định về cấp giấy chứng nhận bào chữa tại tòa nên vô tình gây khó khăn cho luật sư.
Theo Luật sư Nguyễn Huy Long: “Luật sư đã được cấp thẻ hành nghề tức là đã đạt được một trình độ nhất định và đáp ứng cả về mặt đạo đức để tham gia bào chữa, bảo vệ. Vì vậy, chỉ cần có sự thỏa thuận về ý chí giữa luật sư và bị can, bị cáo, người bị tam giam, người bị hại… và thân nhân của họ là đủ.”


Bài viết liên quan
Luật sư tư vấn hình sư
Tư vấn rủi do trong pháp luật hình sự
Tư vấn đảm bảo quyền lợi của nguyên đơn, bị đơn, người bị hại trong vụ án hình sự


 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0989.888.227 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
 

 

Từ khóa: Luật sư tư vấn, Giấy chứng nhận bào chữa, bất cập bất cấp giấy chứng nhận bào chữa,  giấy chứng nhận bào chữa có hiệu lực khi nào ?

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là một trong những yếu tố để có thể kết luận người đó đã phải chịu trách nhiệm hay chưa
Bộ luật hình sự năm 1999 được quy định khá rõ ràng và cụ thể tuy nhiên còn một số điểm so với hiện nay cần xem xét như sau:
Việc phân biệt các tội phạm các loại tội phạm về sức khỏe có quy định tuy nhiên chưa được quy định một cách cụ thể trong bộ luật hình sự.