Lĩnh án 94 tháng tù vì cướp giật 2 cái mũ

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------

4 THANH NIÊN LĨNH ÁN 94 THÁNG TÙ GIAM CHỈ VÌ 2 CHIẾC MŨ TRỊ GIÁ 60 NGHÌN ĐỒNG


TAND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử 4 bị cáo (gồm một thanh niên 18 tuổi cùng 3 nam sinh tuổi vị thành niên ) về tội Cướp giật tài sản vào đầu tháng 4/2014.

LUẬT SƯ NGUYỄN HUY LONG – GIÁM ĐỐC CÔNG TY LUẬT MINH LONG VÀ CỘNG SỰ PHÁT BIỂU:

          “ĐÂY LÀ MỘT VỤ VIỆC ĐAU LÒNG NHƯNG ĐỨNG TỪ GÓC ĐỘ PHÁP LUẬT MÀ NÓI, CÁC EM ĐÃ PHẠM TỘI. ĐIỀU 136, QUY ĐỊNH VỀ TỘI CƯỚP GIẬT TÀI SẢN, KHÔNG CÓ DẤU HIỆU VỀ GIÁ TRỊ TÀI SẢN BỊ CƯỚP GIẬT. DÙ RẰNG CÁC EM CÓ CƯỚP GIẬT TÀI SẢN VỚI GIÁ TRỊ 1.000 ĐỒNG HAY 1 TRIỆU ĐỒNG THÌ VẪN PHẠM TỘI, TẤT NHIÊN TRÁCH NHIỆM SẼ KHÁC NHAU. ĐÂY CHÍNH LÀ ĐIỂM MÀ NGƯỜI DÂN VẪN CHƯA NẮM ĐƯỢC VÀ CÓ NHẦM LẪN. CHÍNH VÌ VẬY, KHI ĐỌC NHIỀU BÀI BÁO NÊU VỀ VỤ VIỆC NÀY, TÔI THẤY CÁC PHÓNG VIÊN CÓ THÁI ĐỘ KHÔNG ĐÚNG MỰC, THẬM CHÍ LÀ “HẰN HỌC”, “CAY CÚ” VÀ QUY CHỤP ĐỐI VỚI CÁC CƠ QUAN TIẾN HÀNH TỐ TỤNG HUYỆN TIÊN LÃNG. NẾU CÓ BỨC XÚC THÌ TỐT NHẤT LÀ NÊN KIẾN NGHỊ SỬA LUẬT BỞI CƠ QUAN TIẾN HÀNH TỐ TỤNG HUYỆN TIÊN LÃNG ĐÃ ĐƯA RA PHÁN QUYẾT PHÙ HỢP VỚI QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT, DÙ RẰNG VẪN CÓ THỂ CHO CÁC EM HƯỞNG ÁN TREO, DỰA TRÊN CÁI TÌNH. NGOÀI RA, VẪN CÒN PHIÊN TÒA PHÚC THẨM ĐỂ CÁC EM CÓ THỂ ĐƯỢC GIẢM NHẸ HÌNH PHẠT. THIẾT NGHĨ, ĐÂY LÀ BÀI HỌC CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI NHÌN VÀO ĐÓ, RÚT KINH NGHIỆM NHẰM TRÁNH NHỮNG HẬU QUẢ PHÁP LÝ BẤT LỢI XẢY RA TRONG MỘT GIỜ PHÚT THIẾU KIỂM SOÁT BẢN THÂN NÀO ĐÓ.”

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tiên Lãng

         khoảng 6h ngày 23/9/2013, Vũ Văn Thành (SN 1995) và Nguyễn Bá Thịnh (SN 1997) rủ Vũ Thanh Hùng (SN 1996) và Vũ Văn Lộc (SN 1996) cùng địa bàn huyện Tiên Lãng đi cướp giật mũ, nón của học sinh để về sử dụng. (Trong đó, 2 em Lộc và Hùng là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường).
Thành điều khiển xe mô tô, BKS 16N3-9446 chở Thịnh ngồi ở võng xe, Hùng và Lộc ngồi trên yên xe. Khi đi đến khu vực xã Tiên Thắng, phát hiện em Trịnh Thu Hà (SN 1998, trú tại khu 6, Tiên Thắng, Tiên Lãng) đi xe đạp phía trước có đội một chiếc mũ vải màu trắng, Thành cho xe máy áp sát xe đạp, tay trái điều khiển xe, tay phải giật mũ của em Hà rồi bỏ chạy, Thành đưa cho Lộc đội chiếc mũ này.
Khi đi đến đoạn đường thuộc thôn 11 xã Tiên Thắng, Thành phát hiện em Vũ Thị Ngọc Anh (SN 1996, trú tại khu 11, xã Tiên Thắng, Tiên Lãng) đi xe đạp phía trước đội một chiếc nón lá, Thành đã giật nón của em Anh rồi bỏ chạy.
Ngày 27/9/2013, 4 đối tượng nói trên (Thành, Thịnh, Hùng, Lộc) đến Công an huyện Tiên Lãng đầu thú và giao nộp 1 mũ vải, 1 nón lá là tài sản mà Thành cùng đồng bọn cướp giật cùng 1 xe mô tô BKS 16N-09446 là phương tiện gây án.
Không đầy 1 tháng sau, nhanh chóng có kết luận số 16/BB-ĐG ngày 25/10/2013 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự kết luận: “1 mũ vải màu trắng đã qua sử dụng có giá 30 nghìn đồng; 1 nón làm bằng lá cọ, màu vàng nhạt, quai nón màu hồng đã qua sử dụng có giá 30 nghìn đồng”. Ngày 22/1/2014, cơ quan điều tra huyện Tiên Lãng đã trả lại chiếc mũ vải cho nạn nhân. Riêng chiếc mũ lá đã được cơ quan điều tra cẩn thận bàn giao cho chi cục thi hành án dân sự huyện Tiên Lãng quản lý.
Cơ quan điều tra công an huyện Tiên Lãng đã nhanh chóng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng trên sau 4 ngày cướp được mũ. Ngày 18/2/2014, Viện KSND huyện Tiên Lãng truy tố Thành, Thịnh, Hùng và Lộc về tội Cướp giật tài sản trước sự bàng hoàng của gia đình các bị cáo và sự bất ngờ của dư luận địa phương. Thay vì ngồi trên ghế nhà trường học để học tập, thì Lộc và Hùng lại phải đi ngồi nhà đá.
Ngày 3/4/2014, TAND huyện Tiên Lãng mở phiên sơ thẩm xét xử 4 bị cáo Thành, Thịnh, Hùng, Lộc về tội cướp giật tài sản.
Với bản án dài 6 trang nêu chi tiết về vụ án 2 cái mũ của TAND huyện Tiên Lãng đã kết luận: Hành vi của các bị cáo sử dụng xe mô tô, áp sát xe đạp, bất ngờ, nhanh chóng giật lấy tài sản của người bị hại rồi nhanh chóng tẩu thoát đã đủ yếu tố cấu thành tội cướp giật tài sản. Các bị cáo sử dụng xe mô tô để thực hiện việc cướp tài sản là dùng thủ đoạn nguy hiểm.
Tại phiên tòa, người bào chữa chỉ định của trung tâm trợ giúp pháp lý Hải Phòng khẩn khoản đề nghị tòa xem xét các yếu tố giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Người bào chữa cho 4 bị cáo nêu trên nêu quan điểm trước tòa là các cháu phạm tội với vai trò mờ nhạt. Cùng với nhiều tình tiết giảm nhẹ như lần đầu phạm tội, 2/4 cháu đang là học sinh, trẻ chưa thành niên, gia đình có công với cách mạng, chủ động khắc phục hậu quả, người bị hại đã có đơn xin…, người bào chữa đã đề nghị Hội đồng xét xử cho 3 bị cáo Thịnh, Hùng, Lộc được hưởng án treo. 
Vì các bị cáo phạm tội rất nguy hiểm, do lỗi cố ý nên không có cơ sở để chấp nhận đề nghị của người bào chữa là cho các bị cáo hưởng án treo. Để có tác dụng tích cực trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, Hội đồng xét xử xét thấy cần áp dụng hình phạt tù giam đối với cả 4 bị cáo.Theo đó, HĐXX tòa án huyện Tiên Lãng đã tuyên phạt 4 bị cáo đồng phạm tội “Cướp giật tài sản”, với mức án phạt tổng cộng 94 tháng tù giam. Cụ thể em Vũ Văn Thành 36 tháng tù; Nguyễn Bá Thịnh 22 tháng tù. Riêng hai anh em Vũ Văn Lộc và Vũ Thanh Hùng cùng chịu mức án 18 tháng tù giam sau khi đã được giảm nhẹ vì may mắn là con cháu của gia đình có công lớn với cách mạng.
 
Những người làm cha làm mẹ - người đại diện hợp pháp cho những đứa con chưa đủ tuổi thanh niên của họ bất lực òa khóc. Phía cha mẹ đại diện cho nữ sinh bị cướp mũ cũng không khỏi ngỡ ngàng, áy náy vì nghĩ tại cái mũ của con mình mà con nhà khác vào tù.
 
Không ai trong số họ tin rằng, chỉ vì những trò nghịch ngợm “nhất quỷ nhì mà thứ 3 học trò” mà bất cứ ai cũng đã từng trải qua nay lại biến 4 đứa trẻ thành tội nhân để đời. 6 gia đình có người “bị hại” lẫn người” bị tội” đều rơi vào tâm trạng đau đớn, day dứt.
 
Phiên tòa khép lại, 4 gia đình có con phạm tội bỏ đồng áng, ruộng nương mang đơn đi gõ cửa cơ quan chức năng và báo chí chỉ để thỏa mãn một thắc mắc "vì sao cháu nó chỉ trêu gái cho vui cũng …bị đi tù”.

 

Bài viết liên quan
Tư vấn hạn chế rủi do trong pháp luật hình sự
Đảm bảo quyền lợi cho người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự
Hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội

 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0989.888.227 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
Từ khóa: cướp giật hai cái mũ, cướp giật 2 cái mũ, cướp giật bao nhiêu thì phạm tội, cướp giật hai cái mũ có phạm tội không, cướp giật 2 cái mũ có phạm tội không,

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Các hình phạt được áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm, cụ thể: Cảnh cáo; Phạt tiền; Cải tạo không giam giữ; Tù có thời hạn và được quy định cụ thể tại Bộ luật Hình sự 1999 được sửa đổi bổ...
Nhiều lần cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế nhưng mỗi lần chỉ gây thiệt hại dưới 100 triệu đồng thì cơ quan tố tụng có được cộng dồn để khởi tố người vi phạm? Luật không quy định, hướng dẫn cũng chưa có nên đã gây tranh cãi…
Chuyển tiền nhầm tài khoản có đòi được không? Người chiếm giữ tiền được gửi nhầm qua tài khoản phạm tội gì? Người chuyển nhầm có trách nhiệm gì đối với số tiền bị chuyển nhần đó không ?