Tranh chấp tài sản chung của "vợ chồng"

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------

TRANH CHẤP TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG

 

Câu hỏi: 
Chào luật sư! Em và Gia đình em có một viêc cần nhờ luật sư tư vấn giúp.

Gia đình em sống trong một thửa đất 2000m vuông, nhà em co bốn anh chị em, ba anh chị em đã lập gia đình và ở riêng Bố em chia cho mỗi người một it đất để làm nhà. Em đi làm xa lấy vợ giờ quay về ở cùng với Bố mẹ chỗ nhà cũ còn khoảng 700m vuông, 

Bố Mẹ em vẫn bảo là chỗ đất này cho em nhưng khi em hỏi đến sổ bìa đỏ thì mới biết đã chuyển sang tên cho anh trai cả từ lâu mà em không hề hay biết, bây giờ Bố em bao chuyen lại đất cho em thì anh trai em bảo đất mang tên anh ấy là của anh ấy em không có gì hết. 

Em muốn hỏi là việc Bố em sang tên đất cho anh trai em mà em chưa đồng ý có hợp pháp không? và bây giờ bố em và em muốn lấy lại đất thì phải lam thế nào?

Xin cảm ơn luật sư!


Trả lời: 

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Như những thông tin bạn trình bày được hiểu, bố mẹ bạn đã hoàn tất việc chuyển quyền sử dụng đất cho anh của bạn. Nếu nguồn gốc đất được cấp cho “Hộ gia đình” thì khi tiến hành chuyển quyền sử dụng cần sự đồng ý của tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Điều 108, 109, 141 Bộ Luật Dân sự). Nếu đất có nguồn gốc là tài sản chung của bố mẹ bạn thì bố mẹ bạn có toàn quyền quyết định việc này.

Tuy nhiên, có điểm bất hợp lý ở chỗ: bố mẹ bạn thực tế vẫn ở (với phần diện tích 700m2 đất) và có ý định để dành phần cho bạn nhưng hồ sơ lại thể hiện đã hoàn thành việc sang tên cho anh của bạn. Bạn cần trao đổi kỹ với bố mẹ của mình về hoàn cảnh, thời gian, tình hình cụ thể của việc tặng cho để làm rõ có điều gì nhầm lẫn tạo nên sự bất hợp lý này không.

Trong trường hợp việc sang tên có sự nhầm lẫn, không phản ánh đúng ý chí, bản chất của giao dịch cũng như thực tế sử dụng đất, bố mẹ của bạn nên trao đổi trực tiếp với anh trai của bạn để làm rõ và “sửa sai”, anh trai bạn chuyển lại cho bố mẹ bạn hoặc bạn phần diện tích đất này.

Trường hợp anh trai bạn không hợp tác, gia đình bạn có thể nhờ anh em, họ hàng, những người có tiếng nói uy tín với anh bạn để phân tích, giải thích. Nếu biện pháp này cũng không được, bố mẹ bạn có thể thu thập bằng chứng về: (i) thực tế ông bà là người sử dụng đất, ý nguyện chính đáng của ông bà là để phần diện tích đất này cho bạn (trong khi cũng đã tặng cho anh bạn một phần, anh bạn đang sử dụng phần đó); (ii) thực tế việc đóng tiền thuế đất hàng năm; (iii) những tình tiết tạo ra nhầm lẫn trong việc tặng cho… với các bằng chứng này, gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh bạn cư trú đề nghị tòa án xem xét, tuyên hủy giao dịch, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho anh bạn với phần diện tích 700m2 này.

Rất khó để đảm bảo kết quả chắc chắn tòa sẽ tuyên hủy sổ đỏ đã cấp cho anh trai bạn với phần diện tích đang có vướng mắc này vì còn phụ thuộc vào cũng căn cứ chứng minh, nhưng, cũng là một biện pháp gây áp lực để anh trai bạn nhìn nhận lại hành xử của mình.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.

Trân trọng!
 

------------------o0o------------------
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0964.125.668 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
Từ khóa:
luật nam long, công ty luật nam long, và cộng sự, tư vấn dân sự, tư vấn đất đai, tài sản chung, nhầm lẫn, bản chất

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Tổ hợp tác là gì, đặc điểm của tổ hợp tác  được quy định như thế nào? Nam Long xin đưa ra các quy định của pháp luật về vấn đề này.
Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của công dân theo luật định. Thực tế cho thấy nhiều trường hợp do hoàn cảnh mà người đó không thể thực hiện hoặc thực hiện ngay  trách nhiệm đó. Vậy Các trường hợp miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự  được quy định như thế nào? 
Nhiều người có được cùng bảo lãnh thực hiện một nghĩa vụ dân sự cho người khác không? Pháp luật quy định như thế nào về  nội dung này?