Đặc điểm của quyền tác giả

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------
ĐẶC ĐIỂM CỦA QUYỀN TÁC GIẢ
 
       Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ, Quyền tác giả là là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

       Hiện nay, Quyền tác giả được điều chỉnh chủ yếu bởi các văn bản pháp luật sau:

       - Bộ luật Dân sự 2005

       - Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)

       - Nghị định 100/CP ngày 21/9/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền liên quan và quyền liên quan (được sửa đổi bởi Nghị định 85/CP ngày 20/9/2011)

       - Quyết định số 88/2006/QĐ-BVHTT ngày 17 tháng 10 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin về việc ban hành các  mẫu tờ khai, giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan, quyền liên quan

       - Nghị quyết 69/NQ-CP ngày 27/12/2010 về việc đơn giản hoá thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

       - Thông tư 29/2009/TT-BTC ngày 10/2/2009 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

       - Ngoài ra, Quyền tác giả còn chịu sự điều chỉnh của các Công ước quốc tế về quyền tác giả (điển hình là công ước Berne) và các Hiệp ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

       Dựa trên các quy định trong các văn bản pháp luật trên, có thể nhận thấy Quyền tác giả có những đặc điểm sau:

       Thứ nhất, Quyền tác giả bảo hộ hình thức thể hiện tác phẩm và không phụ thuộc vào nội dung và giá trị nghệ thuật.

       Đối tượng bảo hộ quyền tác giả là các tác phẩm – những ý tưởng sáng tạo được thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định. Pháp luật về quyền tác giả chỉ bảo hộ hình thức thể hiện của các ý tưởng sáng tạo mà không quy định điều kiện nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm được bảo hộ.

       Điều này có nghĩa là mặc dù ý tưởng của các tác giả là trùng hoặc tương tự với nhau nhưng được thể hiện dưới hình thức khác thì các tác giả đó đều được pháp luật bảo hộ quyền tác giả với tác phẩm do mình sáng tạo ra.

       Cũng vì đặc điểm này mà các tác phẩm muốn được bảo hộ cần phải được định hình dưới một hình thức nhất định (từ ngữ, hình ảnh, âm thanh, màu sắc...)

       Thứ hai, Quyền tác giả được bảo hộ tự động.

       Điều này có nghĩa là khi ý tưởng sáng tạo trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học được thể hiện dưới hình thức nhất định và mang tính nguyên gốc thì sẽ được công nhận là tác phẩm và được bảo hộ quyền tác giả mà không cần thông qua thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước.

       Tuy nhiên việc thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả giúp giảm nhẹ nghĩa vụ chứng minh cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả khi có tranh chấp hay xâm phạm quyền tác giả xảy ra.
 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:
Gọi! 0964.125.668 (Ls. Long) - Tư vấn miễn phí 24/7
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

- Ký hiệu ® và TM
Biện pháp bảo vệ nhãn hiệu
Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Một số dịch vụ tư vấn về sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp

 
------------------o0o------------------
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0964.125.668 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
Từ khóa:
Đặc điểm của quyền tác giả, dac diem cua quyen tac gia, quyen tac gia, ban quyen, dac diem tac quyen, bao ho quyen tac gia, xam pham quyen tac gia, dang ky bao ho quyen tac gia, 

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Quyền tác giả được bảo hộ từ thời điểm đăng ký với Cục bản quyền có đúng không?
Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Luật Nam Long và Cộng sự sẵn sàng cung cấp cho Quý khách những dịch vụ tư vấn chất lượng và giải đáp các thắc mắc của quý vị và các bạn liên quan tới Quyền tác giả, Quyền liên quan.
 Tôi đang viết 1 tác phẩm truyện ngắn, tuy nhiên tôi muốn tác phẩm của tôi không bị người khác sao chép hoặc sửa chữa, xuyên tạc tác phẩm của tôi dưới mọi hình thức có được không? Tôi phải làm gì để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trước khi công bố truyện ngắn với truyền thông.