Đất nghĩa trang gia đình cũng là di sản thừa kế

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------

ĐẤT NGHĨA TRANG GIA ĐÌNH CŨNG LÀ DI SẢN THỪA KẾ
 
     Câu hỏi:
     Gia đình tôi có một mảnh vườn diện tích 1ha do ông cha để lại tại thôn An Đôn, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Năm 1960 gia đình tôi về thị xã ở. Năm 1975 tôi cho mượn trồng bạch đàn 1 nửa diện tích (phần còn lại là nghĩa trang gia đình). Mảnh vườn của tôi có ranh giới rõ ràng và không có tranh chấp với ai. Nay mẹ tôi đã mất còn các con thì đã cắt hộ khẩu đi nơi khác ở. Vừa qua tôi về quê làm thủ tục xin cấp sổ đỏ và được biết: Tôi chỉ được cấp sổ đỏ phần diện tích làm nghĩa trang gia đình, phần còn lại thì bị thu hồi để giao cho Hội cựu chiến binh trồng cây lâu năm vì cho đó là đất công. Tôi có hỏi các cán bộ lãnh đạo thì được biết trong bản đồ địa chính diện tích đất này không đứng tên ai. Tôi làm gì để được cấp sổ đỏ cho toàn bộ diện tích này?
     Trả lời:
     Đối với trường hợp của bạn Luật Nam Long có ý kiến tư vấn như sau:
     Để được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích này bạn cần phải chứng minh bạn là người sử dụng đất có một trong các  loại giấy tờ về nguồn gốc đất theo quy định tại khoản 1 điều 100 Luật đất đai năm 2013. Tuy nhiên theo dữ kiện bạn cung cấp chúng tôi xác định bạn không có bất kỳ một loại giấy tờ nào theo quy định nêu trên, hiện nay trong bản đồ địa chính của xã thì diện tích này cũng không có ai đứng tên. Có nghĩa là qua các đợt kê khai sử dụng đất tại địa phương thì gia đình bạn không có ai về để kê khai và thực tế là các anh em của bạn đã cắt hộ khẩu đi ở nơi khác do đó không được xác định là người sử dụng đất.
Căn cứ  khoản 2 Điều 100 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau: " Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.."
Như vậy đối với những trường hợp không có giấy tờ về sử dụng đất thì cũng vẫn được xem xét để được cấp giấy chứng nhận nhưng phải có điều kiện phù hợp với điều luật nêu trên.
     Đối với một nửa diện tích làm nghĩa trang gia đình bạn từ trước đến nay: Theo quy định Luật đất đai về phân loại đất thì "đất nghĩa trang,nghĩa địa" cũng là một loại đất thuộc "nhóm đất phi nông nghiệp".  Tuy bạn cũng không trực tiếp ở tại địa phương, không có giấy tờ về sử dụng đất, nhưng thuộc trường hợp đã được sử dụng ổn định từ trước đến nay (để chôn cất cho những người trong gia đình bạn) và được Uỷ ban Nhân dân xã Triệu Thượng xác nhận không tranh chấp, phù hợp quy hoạch thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
     Còn đối với một nửa diện tích đất cho mượn để trồng bạch đàn từ 1975 đến nay: Do gia đình bạn không ở đây, không kê khai đăng ký với Uỷ ban Nhân dân địa phương theo quy định của Luật đất đai, nên đã bị thu hồi để giao cho Hội cựu chiến binh sử dụng vào mục đích trồng cây.
     Trân trọng!
 
------------------o0o------------------
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0964.125.668 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
Từ khóa: Đất nghĩa trang gia đình cũng là di sản thừa kế, Luật dân sự, di sản thừa kế, thừa kế quyền sử dụng đất, Luật đất đai, Luật Nam Long, Luật sư Nguyễn Huy Long

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

  Những tình huống thực tế phát sinh trong lĩnh vực dân sự rất đa dạng và phức tạp. Để giải quyết an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, cần phải có một đội ngũ Luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm.
Được thành lập và hoạt động với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn pháp luật, Công ty Luật Nam Long và Cộng sự chúng tôi luôn đề cao "chữ tín" và niềm tin nơi khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp những dịch vụ pháp lý tư vấn  trọn gói cho quý khách hàng đầy đủ, chi tiết và uy tín. ...
Những tình huống thực tế phát sinh trong lĩnh vực dân sự rất đa dạng và phức tạp. Để giải quyết an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, cần phải có một đội ngũ Luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm.