Không cứu người đang trong tình trạng nguy hiểm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?


KHÔNG CỨI NGƯỜI TRONG TÌNH TRẠNG NGUY HIỂM ĐẾN TÌNH MẠNG


            Điều 102 Bộ luật hình sự quy định: Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng là hành vi không cứu giúp người khác khi thấy người đó đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, mặc dù có điều kiện cứu giúp, dẫn đến hậu quả người đó chết.

Hành vi không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi cấu thành đầy đủ các dấu hiệu pháp lý sau đây:

Khách thể của tội phạm: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền sống của con người. Đối tượng tác động của tội phạm là xử sự cứu giúp người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Xử sự cứu giúp này là nghĩa vụ được luật quy định và trong trường hợp thực hiện tội phạm, chủ thể đã tác động là biến dạng xử sự hợp pháp này.

 Mặt khách quan của tội phạm: hành vi khách quan của tội phạm là hành vi không cứu giúp người khác khi thấy người đó đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Đây là trường hợp tội phạm được thực hiện bằng hành vi không hành động. Người phạm tội biết người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nếu không được cứu giúp ngay thì hậu quả chết người có thể xảy ra. Các thức mà chủ thể biết được tình trạng nguy hiểm của nạn nhân có thể là do nhìn thấy, nghe thấy, hay cảm nhận được tín hiệu về tình trạng nguy hiểm đối với nạn nhân hoặc biết được điều đó từ một nguồn khác (ví dụ: nghe người khác nói). Những tín hiệu mà chủ thể biết được phải làm cho họ hiểu đúng tình trạng nguy hiểm của nạn nhân.

Dấu hiệu bắt buộc liên quan đến hành vi không cứu giúp của nạn nhân của chủ thể phải gắn liền với việc người đó có điều kiện cứu giúp nạn nhân. Trong trường hợp cụ thể đó, chủ thể có đủ khả năng và điều kiện để thực hiện hành vi mà họ thực hiện không phù hợp hoặc không có hiệu quả hoặc trường hợp tuy người đó không cứu giúp nạn nhân nhưng vì một nguyên nhân nào đó nạn nhân không chết (ví dụ như nạn nhân được người khác cứu giúp) thì không cấu thành tội này.

-         Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý gián tiếp.

-       Chủ thể của tội phạm: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 16 trở lên.


Về hình phạt:

          
Điều 102 quy định hai khung hình phạt. Khung hình phạt được quy định tại cấu thành tội phạm cơ bản là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Khung hình phạt được quy định tại cấu thành tội phạm tăng nặng là phạt tù từ 1 đến 5 năm đối với các trường hợp phạm tội sau đây:

-       Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm. Đây là trường hợp tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân là do chính người phạm tội gây ra với lỗi vô ý nhưng không thuộc các trường hợp được quy định tại các điều luật khác. Ví dụ: người phạm tội cố ý gây thương tích nặng cho nạn nhân, biết nạn nhân ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và có điều kiện cứu giúp nạn nhân nhưng không cứu giúp dẫn đến nạn nhân bị chết.

-       Người không cứu giúp là người mà pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp. Ví dụ: người phạm tội là bác sĩ.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.
 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng gọi  0989.888.227 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
 

Từ khóa: không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tình mạng, khong cuu giup nguoi trong tinh trang nguy hiem den tinh mang, dieu 102 BLHS, khong cuu giup, không cứu giúp,

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Công ty Luật Nam Long với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn và tranh tụng sẽ hạn chế tối đa những rủi ro pháp lý cho Quý khách trong mọi lĩnh vực pháp lý trong và ngoài nước.  
Tôn trọng và đảm bảo quyền và lợi ích của đương sự là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam. Một trong những nội dung quan trong hàng đầu thể hiện nguyên tắc này là quy định: "Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa,...
Được thành lập và hoạt động với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn pháp luật, Công ty Luật TNHH Nam Long chúng tôi luôn đề cao "chữ tín" và niềm tin nơi khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp những dịch vụ pháp lý tư vấn  trọn gói cho quý khách hàng đầy đủ, chi tiết và uy tín.     ...