Kon Tum: Thi hành án kê biên tài sản đã chuyển nhượng hợp pháp

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------

KON TUM: THI HÀNH ÁN KÊ BIÊN TÀI SẢN ĐÃ CHUYỂN NHƯỢNG HỢP PHÁP?

- Tài sản của bà Bùi Thị Thanh Hương đã được cơ quan có thẩm quyền cấp quyền sở hữu. Việc mua bán là hợp pháp, đúng thủ tục, trình tự pháp luật quy định nhưng Thi hành án thành phố Kon Tum vẫn ngang nhiên cưỡng chế kê biên để thi hành án?
Ngày 10/7/2014, bà Bùi Thị Thanh Hương mua lại căn nhà số 108A Lê Hồng Phong - TP. Kon Tum của ông Lê Văn Đề và bà Hồ Thị Như Liên. Trên tinh thần tự nguyện mua – bán, bà đã giao đủ tiền và làm thủ tục sang nhượng tại Phòng công chứng số 2 tỉnh Kon Tum vào ngày 30/7/2014. Ngày 11/9/2014, bà Hương làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số 133153.

Sau đó, bất ngờ gia đình bà Hương nhận được Quyết định số 01/QĐ-CCTHA ngày 10/10/2014, tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản căn nhà số 108A Lê Hồng Phong – TP. Kon Tum.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: bà Hồ Thị Như Liên, (thường trú tại số 63 Hoàng Văn Thụ, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) có giao dịch dân sự và nợ bà Dương Thị Thu Trang (ở số 49 Phan Đình Phùng, TP. Kon Tum) số tiền là 3.200.000.000 đồng.

Phóng viên làm việc với ông Cao Tiến Đồng - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án thành phố Kon Tum

Theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận số 60/2014/QĐST-DS ngày 11/7/2014 của TAND thành phố Kon Tum: "Bà Hồ Thị Như Liên (63 Hoàng Văn Thụ, thành phố Kon Tum) trả cho bà Dương Thị Thu Trang số tiền 3.200.000.000 đồng (Ba tỷ, hai trăm triệu đồng… Kể từ thời điểm các đương sự thỏa thuận và bà Dương Thị Thu Trang có đơn yêu cầu thi hành án mà bà Hồ Thị Như Liên chưa trả đủ số tiền nêu trên thì bà Hồ Thị Như Liên còn trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà Nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán".

Ngày 30/7/2014 bà Liên bán tài sản của mình là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, số phát hành BK 128772, thuộc thửa số 192, tờ bản đồ số 9, diện tích 35,7m2, địa chỉ 108A Lê Hồng Phong, thành phố Kon Tum, mang tên bà Hồ Thị Như Liên và ông Lê Văn Đề cho vợ chồng bà Bùi Thị Thanh Hương. Ngày 11/9/2014 UBND Thành phố Kon Tum cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BR 133153 cho vợ chồng bà Bùi Thị Thanh Hương.

Ngày 09/10/2014, Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Kon Tum ra Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 60/QĐ-CCTHA. Buộc bà Hồ Thị Như Liên phải trả cho bà Dương Thị Thu Trang 500.000.000 đồng và lãi suất chậm thi hành án.

Theo đơn đề nghị của ông Đỗ Văn Hân ngày 10/10/2014 (được bà Dương Thị Thu Trang ủy quyền). Chấp hành viên Đào Thị Thu ra quyết định số 01/QĐ-CCTHA ngày 10/10/2014, tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với bà Hồ Thị Như Liên. Quyết định số 01/QĐ-CCTHA được Chấp hành viên ban hành cùng trong ngày 10/10/2014 mà không tiến hành xác minh nguồn gốc tài sản theo trình tự thủ tục quy định về kê biên tài sản để thi hành án.

Sau khi áp dụng biện pháp bảo đảm, Chấp hành viên tiến hành xác minh, cho thấy tài sản nêu trên của bà Liên đã chuyển nhượng cho vợ chồng bà Hương được Công chứng viên chứng thực vào ngày 30/7/2014. UBND Thành phố Kon Tum  đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho vợ chồng bà Bùi Thị Thanh Hương. Đến ngày 27/10/2014 Chấp hành viên tiếp tục ban hành Quyết định số 04/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản đối với bà Hồ Thị Như Liên là nhà, đất đã chuyển nhượng hợp pháp cho vợ chồng bà Bùi Thị Thanh Hương để thi hành án.

Bất ngờ bị áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế, bà Hương khiếu nại, cho rằng nhà, đất vợ chồng bà mua của bà Liên là hợp pháp, đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Cơ quan có thẩm quyền đã cấp quyền sở hữu cho vợ chồng bà. Khi mua, vợ chồng bà không hề biết bà Liên đang phải thi hành án. Cơ quan THADS cưỡng chế nhà, đất của vợ chồng bà là xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp của công dân.

Tại quyết định giải quyết khiếu nại số 198/QĐ-CCTHA ngày 28/11/2014, Chi cục trưởng Chi cục THADS Thành phố Kon Tum cho rằng Chấp hành viên ra Quyết định số 01/QĐ-CCTHA ngày 10/10/2014, tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản là phù hợp với quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 66 Luật THADS.

Ông Cao Tiến Đồng (Chi cục trưởng chi cục Thi hành án TP. Kon Tum), khẳng định: “Căn cứ vào đơn đề nghị của ông Hân, Chi cục THA đã ra quyết định bảo đảm tài sản khẩn cấp là đúng và người cung cấp thông tin phải chịu trách nhiệm. Việc gửi đơn của ông Hân, và ra Quyết định trong cùng một ngày là chấp hành viên vào sổ tay, làm việc trực tiếp không thông qua thủ trưởng đơn vị vì đây là chuyên môn của chấp hành viên… chúng tôi căn cứ vào điều kiện người phải THA để tổ chức THA, không căn cứ vào Quyết định của Tòa và chỉ căn cứ vào một phần nội dung Quyết định của Tòa… Trên quan điểm của tôi chấp hành viên thực hiện đúng, tuy nhiên pháp luật quy định sẽ có sự chồng chéo nhầm lẫn...” (?).

Khoản 1 Điều 66 Luật THADS, quy định: "… áp dụng ngay biện pháp bảo đảm thi hành án nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, huỷ hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án…". Nghĩa là,  để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản thì tài sản đó phải là tài sản hợp pháp của người bị thi hành án, còn tài sản mà chấp hành viên cưỡng chế kê biên là Ngôi nhà số 108A - Lê Hồng Phong - TP Kon Tum là tài sản hợp pháp của Bà Bùi Thị Thanh Hương được UBND TP Kon Tum cấp sổ đỏ ngày 11/9/2014 (Bà Hương không phải là người bị thi hành án)

 Ngăn chặn chỉ đúng trong trường hợp giao dịch mua - bán nhà chưa xảy ra hoặc giao dịch mua - bán nhà đang xảy ra. Ngược lại, nếu giao dịch mua - bán nhà đã xảy ra hợp pháp thì sử dụng biện pháp bảo đảm bằng việc ban hành Quyết định 04/QĐ-CCTHA là trái quy định.

Theo  khoản 5, Điều 93 -  Luật Nhà ở thì ngôi nhà tại 108A Lê Hồng Phong thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng Bà Hương kể từ ngày được công chứng (30/7/2014). Vợ chồng Bà Hương có toàn quyền đối với tài sản của mình theo quy định tại Điều 164 Bộ luật Dân sự.

Do vậy, chấp hành viên phải ban hành ngay quyết định chấm dứt tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản để trả lại tài sản cho vợ chồng Bà Hương và thông báo cho người được thi hành án biết theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Luật THADS.

 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
+ Cách 1: Khách hàng gọi  0989.888.227 để được hướng dẫn chi tiết.

+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
Từ khóa: Kon Tum: Thi hành án kê biên tài sản đã chuyển nhượng hợp pháp. Thi hành án kê biên tài sản. Kê biên tài sản đã chuyển nhượng hợp pháp. Thi hành án kê biên là như thế nào? Kê biên tài sản đã chuyển nhượng. Kê biên tài sản đã chuyển nhượng hợp pháp.
 

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Công ty Luật Nam Long với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn và tranh tụng sẽ hạn chế tối đa những rủi ro pháp lý cho Quý khách trong mọi lĩnh vực pháp lý trong và ngoài nước.  
Tôn trọng và đảm bảo quyền và lợi ích của đương sự là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam. Một trong những nội dung quan trong hàng đầu thể hiện nguyên tắc này là quy định: "Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa,...
Được thành lập và hoạt động với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn pháp luật, Công ty Luật TNHH Nam Long chúng tôi luôn đề cao "chữ tín" và niềm tin nơi khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp những dịch vụ pháp lý tư vấn  trọn gói cho quý khách hàng đầy đủ, chi tiết và uy tín.     ...