lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------
LỢI DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN
 
      A là công nhân với đồng lương ít ỏi đang phải cố gắng nuôi mẹ già và các em còn đi học, lo lắng với những gì mình làm được A luôn trăn trở, suy nghĩ về cuộc sống và mong muốn có một ngày có thể đủ điều kiện chăm sóc tốt cho các em cùng với mẹ già. Với suy nghĩ mượn tiền của một số người và làm ăn nhỏ sau đó kiến tiền trả lại sau. Nghĩ là làm A đã có ý định mượn tiền của B, C, D mỗi người 50 triệu với mong muốn có thể mở một cửa hàng nhỏ bán đồ dùng học sinh do nhà A cũng khá gần trường. Ban đầu có vẻ việc làm ăn kinh doanh diễn ra thuận lợi, nhưng việc làm ăn mới bắt đầu khá khó khăn về việc nhập hàng hóa  hơn nữa A lại không có vốn gần như số tiền mở cửa hàng là từ nguốn vốn đi vay nên việc nhập hàng  khó khăn, chẳng mấy chốc số tiền đó đã hết nhẳn. A tìm cách xoay vòng liên tục tuy nhiên số vốn cứ hết dần mà số lượng hàng bán ra thì nhỏ rọt chưa thấm vào đâu. Công việc vốn đã khó khăn nay lại cộng thêm số nợ ngày càng tăng nên A liên tục rơi vào trạng thái sợ ra ngoài do có rất nhiều chủ nợ đang tìm kiếm. Lo lắng với tình trạng hiện tại với mong muốn có thể trả nợ A đã đi nơi khác kiếm tiền để có thể trả nợ và khỏi phải chạm mặt với những người bạn của mình do. Do A không có mặt tại nơi cư trú các chủ nợ lo lắng về số tiền của mình, không tìm được A nói cho rõ ràng. Đồng chủ nợ cùng nhau tố cáo A với hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.


     Sau quá trình điều tra cơ quan công an xác định có dấu hiệu tội phạm đã ra quyết định khởi tố A với tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 theo khoản a điều 140 như sau:
Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;


     Do có hành vi bỏ trốn khỏi nơi cư trú, tuy việc dời đi là có mục đích tốt chỉ muốn có thu nhập để trả nợ cho những người mà A đã nợ. Tuy nhiên việc bỏ đi là một trong những hành vi cấu thành tội phạm trong pháp luật hình sự.
Không hiểu biết pháp luật là một trong những nguyên nhân có thể không trực tiếp nhưng cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp làm cho bạn lâm vào cảnh tù tội. Như A là một trong những trường hợp trên. Nếu A có hiểu biết pháp luật ở nơi cư trú làm ăn và trả khoản nợ cho chủ nợ thì A không phải chịu trách nhiệm hình sự, có cơ hội làm trả nợ tuy nhiên chỉ với việc dời khỏi nơi cư trú A đã phải chấp nhận một mức án cho hành vi của mình gây ra.

 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ
 
+ Cách 1: Khách hàng gọi  0989.888.227 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được 
yêu cầu.

 
Bài viết liên quan
Luật sư tư vấn hình sư
Tư vấn rủi do trong pháp luật hình sự

 
Từ khóa: Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt tài sản, luật sư Châu Thành Nam, luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty luật Nam Long và cộng sự.

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Công ty Luật Nam Long với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn và tranh tụng sẽ hạn chế tối đa những rủi ro pháp lý cho Quý khách trong mọi lĩnh vực pháp lý trong và ngoài nước.  
Tôn trọng và đảm bảo quyền và lợi ích của đương sự là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam. Một trong những nội dung quan trong hàng đầu thể hiện nguyên tắc này là quy định: "Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa,...
Được thành lập và hoạt động với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn pháp luật, Công ty Luật TNHH Nam Long chúng tôi luôn đề cao "chữ tín" và niềm tin nơi khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp những dịch vụ pháp lý tư vấn  trọn gói cho quý khách hàng đầy đủ, chi tiết và uy tín.     ...