Một số nhầm lẫn trong định tội danh (Kì 2)

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------
NHỮNG NHẦM LẪN TRONG ĐỊNH TỘI DANH (Kì 2)

Luật Nam Long xin được gửi tới khách hàng loạt bài viết về các trường hợp nhầm lẫn trong định tội danh do các Luật sư của công ty thực hiện đúc kết từ kinh nghiệm hành nghề thực tế. 
Trong kì thứ hai, chúng tôi sẽ trình bày về một trường hợp nhầm lẫn liên quan đến vấn đề loạn luân. Đây là một nội dung ít gặp trên thực tế nhưng nó sẽ giúp độc giả có thêm những kiến thức bổ ích. Ngoài ra, đây là những ví dụ sẽ mang lại cho độc giả phương pháp tư duy để phân biệt tội danh.
Trong bài viết này, cụ thể Luật Nam Long muốn đề cập đến tình tiết loạn luân được quy định tại khoản 2 các điều 111 (Hiếp dâm), 112 (Hiếp dâm trẻ em), 113 (Cưỡng dâm), 114 (Cưỡng dâm trẻ em), 115 (Giao cấu với trẻ em) và tội Loạn luân (quy định tại Điều 150. Tất cả các điều luật trên dẫn từ BLHS.
Vấn đề này được nêu rất rõ trong hướng dẫn tại Điều 6, Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2011 như sau: “6.1. Loạn luân là việc giao cấu giữa cha, mẹ với con; giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại; giữa anh chị em cùng cha mẹ; giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.
6.2. Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân cần phải xác định rõ hành vi giao cấu là thuận tình, không có dấu hiệu dùng vũ lực hoặc cưỡng ép và được thực hiện với người từ đủ 16 tuổi trở lên. Trong trường hợp tuy hành vi giao cấu giữa những người nói trên là thuận tình, nhưng nếu hành vi đó được thực hiện đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân mà phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em (điểm c khoản 2 Điều 115 BLHS).
Trong trường hợp hành vi loạn luân kèm theo dấu hiệu dùng vũ lực, đe đoạ dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác, thì tuỳ trường hợp người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm (điểm e khoản 2 Điều 111 BLHS) hoặc tội hiếp dâm trẻ em (điểm a khoản 2 Điều 112 BLHS); nếu hành vi loạn luân kèm theo dấu hiệu lợi dụng quan hệ lệ thuộc khiến bên kia phải miễn cưỡng cho giao cấu, thì tuỳ trường hợp người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm (điểm d khoản 2 Điều 113 BLHS) hoặc tội cưỡng dâm trẻ em (điểm a khoản 2 Điều 114 BLHS); trong mọi trường hợp hành vi loạn luân được thực hiện đối với trẻ em dưới 13 tuổi, thì người thực hiện hành vi loạn luân phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em (điểm a khoản 2 Điều 112 BLHS) .”
Như vậy, chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân (khi có hành vi loạn luân) khi hành vi đó không cấu thành các tội phạm quy dịnh tại Điều 111, 112, 113, 114, BLHS. Với cách hiểu của hướng dẫn này, kinh nghiệm cho thấy cũng tương tự đối với Điều 115, BLHS.
Sẽ không có trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cả hai tội. Cả hai tình tiết loạn luân đều hướng trực tiếp tới hành vi và không có sự phân ly về mục đích, vì vậy nếu chỉ một hành vi mà chịu truy cứu theo hai tội phạm là không hợp lý.
Lý do truy cứu theo các điều 111, 112, 113, 114, 115 rồi mới xét đến Điều 150 được lý giải là do việc xác định quan hệ chủ đạo ở đây. Ví dụ khi có hành vi hiếp dâm, cha ruột hiếp dâm con đẻ chẳng hạn. Thì ở đây, bóc tách thành hai tình tiết là hiếp dâm và loạn luân. Thì rõ ràng hành vi hiếp dâm được đánh giá nguy hiểm hơn và nó sẽ là quan hệ chủ đạo nên sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội hiếp dâm với tình tiết tăng nặng. Đây cũng là hướng phân biệt cơ bản trong pháp luật hình sự Việt Nam.
Trên đây là những quan điểm của Luật Nam Long, rất mong nhận được sự góp ý từ phía Quý khách, độc giả. 
Luật Nam Long sẽ duy trì 3 ngày một bài viết trong loạt bài này. Bài viết được đăng tải trên trang facebook của công ty và trang web luatnamlong.com. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết đều phải dẫn nguồn từ Luật Nam Long.

 
------------------o0o------------------
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0989.888.227 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
 
Từ khóa: Phân biệt tội danh, hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, trẻ em, loạn luân, nhầm lẫn tội danh, xác định quan hệ pháp luật, thắc mắc hỏi luật sư

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Bản thân giấy chứng nhận bào chữa không có ý nghĩa gì nếu Hiến pháp đã xác định quyền được bào chữa của công dân là một trong các quyền cơ bản.
Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là một trong những yếu tố để có thể kết luận người đó đã phải chịu trách nhiệm hay chưa
Bộ luật hình sự năm 1999 được quy định khá rõ ràng và cụ thể tuy nhiên còn một số điểm so với hiện nay cần xem xét như sau: