một số vấn đề được quy định trong phần chung của Bộ luật hình sự

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------
MỘT SỐ VẤN ĐỀ ĐƯỢC QUY ĐỊNH TRONG PHẦN CHUNG CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ
 
Phần chung Bộ luật hình sự được quy định một cách cụ thể và rõ ràng những theo quan điểm của những người thực hiện pháp luật chúng tôi có một vài ý kiến như sau:
          Thứ nhất, Quy định của BLHS hiện hành chưa có sự phân định rõ ràng giữa phạm tội có tổ chức và đồng phạm giản đơn dẫn đến tình trạng nhầm lẫn trong việc áp dụng pháp luật. Đề nghị có những hướng dẫn, quy định cụ thể, rõ ràng hơn khi nào được xác định là phạm tội có tổ chức, khi nào là đồng phạm giản đơn để có sự nhận thức thống nhất trong khi áp dụng giữa những người, cơ quan tiến hành tố tụng vì phần lớn tình tiết phạm tội có tổ chức được áp dụng là tính tiết tăng nặng định khung hình phạt thuộc khoản 2 của những điều luật cụ thể.
          Thứ hai,Điều 25 qui định về miễn trách nhiệm hình sự quy định người phạm tội đươc miễn trách nhiệm hình sự do sự chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội. Vấn đề đặt ra là quy định “sự chuyển biến của tình hình” sẽ gắn với tình hình cụ thể của từng địa phương hay phải là sự chuyển biến chung trong phạm vi cả nước để làm cơ sở áp dụng điều 25 BLHS? Đây là một bất cập hiện nay dẫn đến những khó khăn hạn chế trong áp dụng quy định về miễn trách nhiệm hình sự.
          Thứ ba, Điều 47 quy định về hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật, nếu có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 điều 46 thì có thể quyết định một hình phạt thấp hơn khung hình phạt theo quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật. Trong thực tế, nhiều trường hợp áp dụng quy định của điều 47 BLHS quyết định một hình phạt thấp hơn khung hình phạt dưới liền kề thì mức án vẫn là quá nặng. Vì vậy, có thể sửa theo hướng không nhất thiết phải quy định trong phạm vi “khung hình phạt liền kề”.
           Thứ tư, Nhiều trường hợp người phạm tội sau khi thực hiện tội phạm đã bỏ trốn, khai báo gian dối, ngụy tạo chứng cứ gây rất nhiều khó khăn cho việc điều tra tội phạm. Đối với trường hợp này việc tăng nặng trách nhiệm hình sự là cần thiết nhưng BLHS hiện hành không quy định tình tiết này. Cần xem đây là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và quy định bổ sung tình tiết khai báo gian dối, bỏ trốn gây cản trở công tác điều tra xử lý vụ án vào điều 48 BLHS để đảm bảo hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
 
------------------o0o------------------
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0989.888.227 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
 
 
Từ khóa: Một vấn đề được quy định trong phần chung của Bộ luật hình sự, Phần chung của Bộ luật hình sự và một số vấn đề cần được thay đổi.

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Bản thân giấy chứng nhận bào chữa không có ý nghĩa gì nếu Hiến pháp đã xác định quyền được bào chữa của công dân là một trong các quyền cơ bản.
Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là một trong những yếu tố để có thể kết luận người đó đã phải chịu trách nhiệm hay chưa
Việc phân biệt các tội phạm các loại tội phạm về sức khỏe có quy định tuy nhiên chưa được quy định một cách cụ thể trong bộ luật hình sự.