Người chưa thành niên có bị xử phạt tù không và việc kết án đối với người chưa thành niên phạm tội có được áp dụng để xác định tái phạm hay tái phạm nguy hiểm?

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------       
  VIỆC KẾT ÁN ĐỐI VỚI NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN

 
     Theo Điều 12, Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 ngày 21-12-1999, được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Luật số 37/2009/QH12 ngày 19-6-2009 (sau đây gọi là Bộ luật Hình sự) thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

          Một trong các nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội được quy định tại khoản 5, Điều 69, Bộ luật Hình sự, là: "Khi áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội cần hạn chế áp dụng hình phạt tù. Khi xử phạt tù có thời hạn, tòa án cho người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng. Không áp dụng hình phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người chưa thành niên phạm tội". Theo đó, tùy từng trường hợp, người chưa thành niên phạm tội vẫn có thể bị áp dụng hình phạt tù, tuy nhiên pháp luật yêu cầu hạn chế áp dụng hình phạt tù khi áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội.

           Điều 49, Bộ luật Hình sự, quy định: Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội do cố ý hoặc phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do vô ý. Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm: Đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý; Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội do cố ý. Căn cứ quy định tại khoản 6, Điều 69, Bộ luật Hình sự là: "Án đã tuyên đối với người chưa thành niên phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm", thì trong trường hợp người chưa thành niên phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi, án đã tuyên đối với người này không được tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm theo quy định pháp luật.


Bài viết liên quan
Luật sư tư vấn hình sư
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0989.888.227 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
Từ khóa: người chưa thành niên phạm tội, tái phạm nguy hiểm, tái phạm, nguyên tắc xử lý người chưa thành niên phạm tội, người chưa thành niên phạm tội có bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Tội hiếp dâm và quy định về tội hiếp dâm Tội hiếp dâm được quy định cụ thể về hành vi vi phạm, cấu thành tội phạm, khung hình phạt và các quy định khác liên quan đến tội hiếp dâm như sau:
TAND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử 4 bị cáo (gồm một thanh niên 18 tuổi cùng 3 nam sinh tuổi vị thành niên ) về tội Cướp giật tài sản vào đầu tháng 4/2014.
Tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 278 Bộ luật hình sự. Theo quy định của điều luật thì tham ô tài sản là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trong những trường hợp luật định.