Nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ như thế nào?

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------
 
          Tại Việt Nam, các nhãn hiệu như Coca Cola, Honda, Samsung… đã không còn xa lạ với người tiêu dùng bởi chúng được công nhận là các nhãn hiệu nổi tiếng. Những nhãn hiệu này đã đem lại cho chủ sở hữu quyền đối với nhãn hiệu những lợi thế rất lớn và khả năng cạnh tranh trong kinh doanh. Do vậy việc bảo hộ đối với nhãn hiệu nổi tiếng cần phải kịp thời, chính xác, đảm bảo tối đa quyền lợi cho những nhãn hiệu này trước nguy cơ bị xâm phạm bởi các chủ thể khác. Pháp luật Việt Nam đã quy định mức bảo hộ dành cho nhãn hiệu nổi tiếng rất cao.
 
          Khác với nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ trên cơ sở thực tiễn sử dụng mà không cần thủ tục đăng ký tại cục sở hữu trí tuệ. Khi thực hiện quyền và giải quyết tranh chấp quyền đối với nhãn hiệu nổi tiếng, chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ chứng minh quyền của mình bằng cách cung cấp chứng cứ khẳng định sự nổi tiếng của nhãn hiệu với cơ quan nhà nước liên quan.
 
          Theo quy định tại Điều 75 Luật sở hữu trí tuệ, Các tiêu chí xem xét khi đánh giá một nhãn hiệu nổi tiếng được bao gồm:
   1. Số lượng người tiêu dùng liên quan đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn  hiệu hoặc thông qua quảng cáo;
    2. Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;
    3. Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;
    4. Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;
    5. Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;
    6. Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;
    7. Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu nổi tiếng;
    8. Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.
 
          Phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng bao trùm lên toàn bộ sản phẩm, dịch vụ không cùng loại. Mọi hành vi sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hoá, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hoá, dịch vụ không cùng loại, không tương tự với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng nếu có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng đều bị coi là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng.
 
          Chủ nhãn hiệu nổi tiếng có quyền phản đối việc đăng ký hoặc yêu cầu hủy bỏ hiệu lực các Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây  nhầm lẫn với nhãn hiệu nổi tiếng của mình, kể cả trong trường hợp nhãn hiệu đăng ký cho các hàng hóa, dịch vụ không trùng hoặc không tương tự. Ngoài ra, chủ nhãn hiệu nổi tiếng có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp chống lại các hành vi như: sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng; sử dụng dấu hiệu dưới dạng định nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu đó cho hàng hóa, dịch vụ không cùng loại, không tương tự với và không liên quan tới hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng nếu việc sử dụng  đó có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.
 
          Về thời hạn bảo hộ, quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ vô thời hạn tính từ ngày nhãn hiệu được công nhận là nổi tiếng ghi trong quyết định công nhận nhãn hiệu nổi tiếng trừ trường hợp các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu là nhãn hiệu nổi tiếng không còn trên thực tế hoặc nhãn hiệu đã trở thành tên gọi chung của một loại sản phẩm, dịch vụ nhất định.
 
Bài viết liên quan: 


- Ký hiệu ® và TM
Có bắt buộc đăng ký nhãn hiệu hay không
Sáng chế, giải pháp hữu ích
Đại diện giải quyết tranh chấp Sở hữu trí tuệ
 
------------------o0o------------------
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0964.125.668 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
 
Từ khóa: Nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ như thế nào?, nhãn hiệu nổi tiếng, nhãn hiệu, bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng, bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng, xâm phạm nhãn hiệu

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Công ty luật Nam Long chuyên giải quyết các tranh chấp về sở hữu trí tuệ, đảm bảo quyền và lợi ích tối đa cho khách hàng, giảm thiểu chi phí và thời gian đi lại. Đặc biệt, đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối.
Xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ Xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là một trong những nội dung hết sức quan trọng nhằm đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ được thực thi một cách có hiệu quả nhất và bảo vệ quyền lợi tối đa cho chủ sở hữu quyền.