Thế nào là tội giết người ?

         THẾ NÀO LÀ TỘI GIẾT NGƯỜI
 
Tội giết người được quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự. Giết người là hành vi cố ý tước đoạt trái pháp luật tính mạng của người khác. Hanh vi được thể hiện qua các dấu hiệu pháp lý sau:
  • Khách thể của tột phạm: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền sống của con người. Đối tượng tác động của tội phạm là con người.
  • Mặt khách quan của tội phạm: Hành vi trong mặt khách quan của tội phạm là hành vi tước đoạt trái pháp luật tính mạng của người khác. Hành vi này có thể được thực hiện bằng bất kỳ thủ đoạn nào. Đây là hành vi tác động đến cơ thể người khác mà chứa đựng khả năng gây ra hậu quả chết người. Hành vi này có thể được thực hiện dưới dạng hành động phạm tội (như đâm, chém, bắn, đầu độc) hoặc không hành động phạm tội (như người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trẻ nhỏ không cho đứa trẻ ăn, uống khi đứa trẻ chưa thể tự ăn uống).
Hành vi tước đoạt tính mạng của người khác phù hợp với quy định của pháp luật thì không thuộc trường hợp được quy định tại điều luật này (ví dụ như thi hành án tử hình).
Hậu quả của phạm tội là nạn nhân chết. Đây là tội phạm có cấu thành vật chất nên tội phạm được coi là hoàn thành khi hậu quả chết người xảy ra.
Hành vi tước đoạt trái pháp luật tính mạng là nguyên nhân gây ra hậu quả chết người của tội phạm.
  • Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi của người phạm tội là cố ý, có thể là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp .
  • Mặt chủ thể tội phạm: là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 14 tuổi trở lên.
        Hình phạt của tội giết người
Điều luật quy định 2 cấu thành tội phạm. Khung hình phạt được quy định tại cấu thành tội phạm cơ bản là phạt tù từ 7 đến 15 năm tù . Khung hình phạt được quy định tại cấu thành tội phạm tăng nặng là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù trung thân hoặc tử hình với các dấu hiệu khung hình phạt sau đây:
+) Giết nhiều người: là trường hợp giết hai người trở lên;
+) Giết phụ nữ mà biết là có thai: là trường nạn nhân là phụ nữ có thai và người phạm tội biết điều đó khi thực hiện tội phạm.
+) Giết trẻ em: là trường hợp nạn nhân là người dưới 16 tuổi.
+) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân: là trường hợp người phạm tội thực hiện hành vi giết người khi nạn nhân đang thi hành công vụ hoặc động cơ giết người có liên quan đến việc thi hành công vụ của nạn nhân (ví dụ: để trả thù nạn nhân vì thực hiện công vụ làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người phạm tội).
+) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình. Trong trường hợp này nạn nhân là người mà người phạm tội có nghĩa vụ biết ơn, kính trọng.
+) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Đây là trường hợp ngay trước hoặc ngay sau khi phạm tội giết người, người phạm tội lại thực hiện một tội thuộc loại rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
+) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác: là trường hợp động cơ của việc giết người là loại trừ sự cản trở của nạn nhân hoặc sự khai báo, tiết lộ của nạn nhân đối với việc thực hiện một tội phạm khác.
+) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân: là trường hợp động cơ của việc giết nạn nhân là nhằm chiếm đoạt bộ phận cơ thể của họ để sử dụng vào bất kỳ mục đích nào (ví dụ: để bán).
+) Thực hiện phạm tội một cách man rợ: là trường hợp cách thực hiện tội phạm làm nạn nhân đau đớn cao độ hoặc gây ra tâm lý khiếp sợ của người khác.
+) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp: là trường hợp người phạm tội lợi dụng nghề nghiệp của bản thân để giết người (ví dụ: bác sỹ lợi dụng việc điều trị cho bệnh nhân để giết họ).
+) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người: là trường hợp phương pháp mà người phạm tội sử dụng chứa đựng khả năng gây ra hậu quả làm chết nhiều người.
+) Thuê giết người hoặc giết người thuê.
+) Có tính chất côn đồ: là trường hợp hành vi giết người thể hiện tính hung hãn cao độ, coi thường quá mức tính mạng của người khác, phạm tội giết người vì những duyên cớ nhỏ nhặt.
+) Có tổ chức;
+) Tái phạm nguy hiểm;
+) Vì động cơ đê hèn: là trường hợp động cơ phạm tội thể hiện tính phản trắc, bội bạc, ích kỷ cao (ví dụ: giết vợ hoặc giết chồng để lấy vợ, chồng khác)
        Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 đến 5 năm.  
Công ty Luật Nam Long & Cộng sự
---------------------
Địa chỉ : Số 115, ngõ 562, Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội                
Điện thoại: 04 62 54 56 58 - Fax: 04 62 75 54 95
Hotline: 0914 66 86 85 0989888227
Email: luatnamlong@gmail.com

Bài viết liên quan
Tư vấn hạn chế rủi do trong pháp luật hình sự
Đảm bảo quyền lợi cho người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự
Hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội
 
Từ khóa: tội giết người, điều 93 BLHS, luật sư hình sự, giết người, trách nhiệm hình sự của tội giết người,

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Tội hiếp dâm và quy định về tội hiếp dâm Tội hiếp dâm được quy định cụ thể về hành vi vi phạm, cấu thành tội phạm, khung hình phạt và các quy định khác liên quan đến tội hiếp dâm như sau:
TAND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử 4 bị cáo (gồm một thanh niên 18 tuổi cùng 3 nam sinh tuổi vị thành niên ) về tội Cướp giật tài sản vào đầu tháng 4/2014.
Tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 278 Bộ luật hình sự. Theo quy định của điều luật thì tham ô tài sản là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trong những trường hợp luật định.