Thế nào là tội làm nhục người khác ?


        TỘI LÀM NHỤC NGƯỜI KHÁC

Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009). Tội làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.
    
    Về dấu hiệu pháp lý:
  •   Khách thể của tội phạm: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ nhân phẩm, danh dự của con người, đối tượng tác động của tội phạm là con người.
  •   Mặt khách quan của tội phạm: hành vi khách quan của tội phạm là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Hành vi này có thể được thực hiện bằng lời nói hoặc bằng hành động. Thông thường, lời nói được sử dụng là lời nói có tính chất thóa mạ, miệt thị, sỉ nhục người khác; hành động được sử dụng có tính chất bỉ ổi, sỉ nhục người khác.
  •   Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố, có thể là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.
  •   Chủ thể của tội phạm: là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ đủ 16 tuổi trở lên.
       
 Về hình phạt:

     
   Điều 121 Bộ luật hình sự quy định 2 khung hình phạt:
  •   Khung hình phạt được quy định tại Khoản 1 là phạt tù từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
  • Khung hình phạt được quy định tại Khoản 2 là phạt tù từ 1 năm đến 3 năm đối với các trường hợp: Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều người; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với người thi hành công vụ; Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
        Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất
Công ty Luật Nam Long & Cộng sự
---------------------
Địa chỉ : Số 115, ngõ 562, Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội                
Điện thoại: 04 62 54 56 58 - Fax: 04 62 75 54 95
Hotline: 0914 66 86 85 0989888227
Email: luatnamlong@gmail.com
Từ khóa: làm nhục người khác, tội làm nhục người khác, luật sư hình sự, làm nhục, xúc phạm danh dự nhân phẩm,

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Tội hiếp dâm và quy định về tội hiếp dâm Tội hiếp dâm được quy định cụ thể về hành vi vi phạm, cấu thành tội phạm, khung hình phạt và các quy định khác liên quan đến tội hiếp dâm như sau:
TAND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử 4 bị cáo (gồm một thanh niên 18 tuổi cùng 3 nam sinh tuổi vị thành niên ) về tội Cướp giật tài sản vào đầu tháng 4/2014.
Tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 278 Bộ luật hình sự. Theo quy định của điều luật thì tham ô tài sản là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trong những trường hợp luật định.