Trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
TRÁCH NHIỆM KHI GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG

Luật sư cho tôi hỏi vấn đề sau đây:
Thưa Luật sư!

 
Tôi muốn hỏi trong trường hợp lái xe được thuê để điều khiển xe ôtô khách đã gây tai nạn chết người mà chủ xe không có mặt trên chuyến xe đó thì trách nhiệm của chủ xe trong trường hợp này là thế nào đối với bên bị nạn và bên người được thuê lái? trách nhiệm, hình phạt đối với lái xe?
 
GIẢI ĐÁP CỦA LUẬT SƯ
 
Chào bạn !
Với vấn đề của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Theo Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì: Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

Làm chết một người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên; gây tổn hại sức khỏe cho nhiều người với tỷ lệ thương tật của mổi người dưới 31% nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%...

Nhưng để truy cứu trách nhiệm Hình sự thì cần phải căn cứ vào yếu tố lổi trong kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra.

Về trách nhiệm dân sự cũng phải căn cứ vào yếu tố lổi để làm căn cứ bồi thường thiệt hại ngòai hợp đồng. Thông thường thì chủ xe sẽ chịu trách nhiệm dân sự trừ trường  hợp có thõa thuận khác giữa tài xế và chủ xe.

 
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng gọi  0989.888.227 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
 

Bài viết liên quan
 

Khi nào được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự
Cùng nhau phạm tội có bị truy cứu trách nhiệm hình sự như nhau
Miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp nào ?
Nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội

 

Tội giết người
 
Từ khóa: Trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông, gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự, ai bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây tai nạn giao thông.

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Công ty Luật Nam Long với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn và tranh tụng sẽ hạn chế tối đa những rủi ro pháp lý cho Quý khách trong mọi lĩnh vực pháp lý trong và ngoài nước.  
Tôn trọng và đảm bảo quyền và lợi ích của đương sự là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam. Một trong những nội dung quan trong hàng đầu thể hiện nguyên tắc này là quy định: "Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa,...
Được thành lập và hoạt động với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn pháp luật, Công ty Luật TNHH Nam Long chúng tôi luôn đề cao "chữ tín" và niềm tin nơi khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp những dịch vụ pháp lý tư vấn  trọn gói cho quý khách hàng đầy đủ, chi tiết và uy tín.     ...